Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn Thường Xuân dịp Tết Trung thu năm 2023

Ngày 26/09/2023 13:41:37

Thực hiện kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 12/9/2023 của UBND thị trấn Thường Xuân về việc kiểm tra VSATTP nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 và các cơ sở hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn. Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 15/9/2023 đến ngày 22/9/2023, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn đã tiến hành kiểm tra công tác VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt là kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ tết Trung Thu năm 2023, các điểm bán hàng nhỏ lẻ khu vực các trường học.

Tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Lương Văn Thỏa, Phó chủ tịch UBND thị trấn làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong lực lượng Công an, y tế, Văn hóa xã hội, địa chính, các tổ chức chính trị xã hội và đại diện đội quản lý thị trường số 14 huyện Thường Xuân.

Trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm kết hợp với tuyên truyền đảm bảo VSATTP. Qua kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu chủ yếu kinh doanh quy mô hộ gia đình nên các điều kiện về cơ sở vật chất còn khó khăn, diện tích nhỏ lẻ, gian hàng bảo quản nguyên liệu sản phẩm còn chật chội. Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn các cơ sở sắp xếp bố trí phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo công tác VSATTP.

Tại các điểm bán hàng nhỏ lẻ khu vực trường học, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra thị trấn đã phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các chủ quán không xuất trình được hóa đơn, chứng từ khi nhập hàng, bên cạnh đó có một số hàng hóa đã hết hạn sử dụng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản tịch thu xử lý theo quy định và nhắc nhở các chủ không để tái phạm lần sau, yêu cầu các chủ cơ sở chủ động tập hợp các sản phẩm vi phạm để tiêu hủy trước sự chứng kiến của học sinh các điểm trường nhằm giúp các em nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm tra được 23 cơ sở, tịch thu và tiêu hủy 280 gói sản phẩm thuộc 13 loại mặt hàng ( chủ yếu là các mặt hàng quà vặt như: thanh siêu cay, chân gà cay, que xiên, ống nổ, bánh gấu, mực cay,….) nhắc nhở cam kết với 13/25 cơ sở không tái phạm việc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Qua quá trình kiểm tra, đoàn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở cơ sở, người sản xuất kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP để nâng cao nhận thức, thái độ thực hành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Huyền – Công chức Văn hóa Thị trấn

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thị trấn Thường Xuân dịp Tết Trung thu năm 2023

Đăng lúc: 26/09/2023 13:41:37 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 12/9/2023 của UBND thị trấn Thường Xuân về việc kiểm tra VSATTP nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 và các cơ sở hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn. Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 15/9/2023 đến ngày 22/9/2023, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thị trấn đã tiến hành kiểm tra công tác VSATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt là kiểm tra các cơ sở kinh doanh các mặt hàng phục vụ tết Trung Thu năm 2023, các điểm bán hàng nhỏ lẻ khu vực các trường học.

Tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Lương Văn Thỏa, Phó chủ tịch UBND thị trấn làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong lực lượng Công an, y tế, Văn hóa xã hội, địa chính, các tổ chức chính trị xã hội và đại diện đội quản lý thị trường số 14 huyện Thường Xuân.

Trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm kết hợp với tuyên truyền đảm bảo VSATTP. Qua kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu chủ yếu kinh doanh quy mô hộ gia đình nên các điều kiện về cơ sở vật chất còn khó khăn, diện tích nhỏ lẻ, gian hàng bảo quản nguyên liệu sản phẩm còn chật chội. Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn các cơ sở sắp xếp bố trí phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo công tác VSATTP.

Tại các điểm bán hàng nhỏ lẻ khu vực trường học, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra thị trấn đã phát hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các chủ quán không xuất trình được hóa đơn, chứng từ khi nhập hàng, bên cạnh đó có một số hàng hóa đã hết hạn sử dụng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản tịch thu xử lý theo quy định và nhắc nhở các chủ không để tái phạm lần sau, yêu cầu các chủ cơ sở chủ động tập hợp các sản phẩm vi phạm để tiêu hủy trước sự chứng kiến của học sinh các điểm trường nhằm giúp các em nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm.

Kết quả kiểm tra được 23 cơ sở, tịch thu và tiêu hủy 280 gói sản phẩm thuộc 13 loại mặt hàng ( chủ yếu là các mặt hàng quà vặt như: thanh siêu cay, chân gà cay, que xiên, ống nổ, bánh gấu, mực cay,….) nhắc nhở cam kết với 13/25 cơ sở không tái phạm việc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc. Qua quá trình kiểm tra, đoàn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở cơ sở, người sản xuất kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP để nâng cao nhận thức, thái độ thực hành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Huyền – Công chức Văn hóa Thị trấn